June 4, 2023

ต้นไม้ 14 ชนิด ปลูกเก็บไว้เป็นมรดกหลังเกษียณ

ต้นไม้ 14 ชนิด ปลูกเก็บไว้เป็นมรดกหลังเกษียณ

ทราบไหมว่าต้นไม้ก็เป็นทรัพย์สินได้เหมือนกัน มีต้นไม้หลายชนิดเลยที่สามารถค้ำประกันเงินก ู็ได้ ปลูกไว้ขายตอนโตมีราคาสูงและนำไปทำอย่ างอื่นได้อีกตั้งมากมาย เหมาะแก่การปลูกไว้ในย ามเกษียณเลยหรือยังไม่ทันได้เกษียณก็ปลูกได้เหมือนกัน วันนี้เรามีมาแนะนำด้วยกันทั้งหมด 14 ต้น มีอะไรบ้างมาติดตามกันได้ด้านล่างนี้เลย

1 ต้นพะยูง(ต้นแดงจี น)
เป็นไม้ที่เรียกว่าเป็นกระแสนิยมก็ว่าได้ ขึ้นชื่อว่าไม้พะยูงใครก็ร้องอ๋อเลย ปลูกง่าย โตเร็ว และยังเป็นสมบัติได้อีกด้วย เป็นไม้เศรษฐกิจอีกตัวที่น่าปลูกเอาไว้จำหน่าย ราคาสูงมากทีเดียว บางต้นใช้เวลานานกว่า 30 ปี บางต้น 50 ปี แต่พะยูงจะไม่ใช้เวลานานขนาดนั้น

2 ต้นยมหอม
สำหรับต้นนี้ใครพอจะเคยอ่านรายละเอียดของการทำเรือในซุปเปอร์มดของในหลวง ร.9 ก็ใช้ไม้ยมหอมนี่เอง ซึ่งมีลายไม้สวย และยังเป็นไม้ที่นิยมนำไปทำเป็นเฟอร์นิเจอร์ต่าง ๆ ทำฝ้าเพดานได้ ทำเครื่องดนตรีก็ทำให้มูลค่าสูงขึ้น

3 ต้นพะยอม
เป็นไม้ที่มีเนื้อสวย ดอ กมีกลิ่นค่อนข้างหอม และยังไม่เป็นอะไรง่าย ๆ ด้วยแม้จะเป็นช่วงขาดน้ำก็ได้ เนื่องจากเป็นไม้ที่ทนแล้งได้ดีทีเดียว เอาไปทำเฟอร์นิเจอร์ได้หลายอย่ างด้วย

4 ต้นเพกา (ต้นลิ้นฟ้า)
เป็นอีกต้นที่เนื้อมีความแข็ง มีความเหนียว ทนทานพอสมควร สังเกตว่าไม้ชนิดนี้ปลวกจะไม่ค่อยกินเพราะว่ามันแข็ง เหมาะมากที่จะเอาไปทำเป็นเสาบ้านเลย แต่ราคาก็ไม่ธรรมดาอยู่บนฟ้าเลยทีเดียว

5 ต้นมะหาด
เป็นต้นไม้ที่น่าปลูกตลอดและโตเร็ว ดูแลง่าย ชอบดินร่วนปนทราย แต่ดินเหนียวก็อยู่ได้เหมือนกัน เป็นไม้ที่ทนแล้งได้ดี มีความทนทาน แต่ก็ชอบความชื้นสูงแดดน้อย เนื้อไม้นั้นจะมีความหย าบสักหน่อย เหมาะจะทำเป็นเสาบ้านแต่ไม่เหมาะมาทำเป็นแผ่น

6 ต้นประดูป่า
เป็นไม้อีกต้นที่คนนิยมปลูกก่อนเนื่องจากเนื้อไม้สวย ทนทาน ทนแล้ง มีราคาสูงไม่เบาเลย ใครอย ากจะปลูกไม้ไว้เป็นรายได้ ขายได้ในอนาคตก็ลองปลูกดู

7 ต้นย า ง น า
อาจจะดูเป็นต้นไม้ธรรมดาแต่รู้ไหมว่าราคาไม่ธรรมดาเลย ในไ ทยเราพบเยอะทีเดียว แต่ว่าก็เริ่มจะลดลง ๆ เรื่อย ๆ เหมือนกัน เป็นไม้อีกชนิดที่โตเร็วเหมือนกัน ปลูกง่าย เป็นไม้เนื้ออ่อน ส่วนตัวน้ำมันย างก็เอาไปขายได้อีกด้วย ไม้ก็ขายได้ราคาสูง

8 ต้นกระถินเทพา(อะเคเซีย)
เป็นไม้ประเภทเดียวกับพะยูง มะก่ำ ขี ้เหล็กเลย เป็นไม้ที่อยู่ในตระก ูลถั่ว ปลูกแล้วนำไปใช้ประโยชน์ได้หลายส่วนมาก ๆ โตเร็ว นำไปทำปุ๋ ยได้ แต่ว่าพออายุแก่ตัวไปเรื่อย ๆ ไส้ด้านในจะเริ่มกลวง ๆ แล้ว ในแต่ละปีต้นนี้จะค่อนข้างสูงหลายเมตรเลย

9 ต้นราชพฤกษ์ (ต้นคูณ)
เป็นต้นไม้ที่คุ้นกันดีในบางภาคพื้นที่ปลูกเยอะมากและยังเป็นต้นไม้ประจำชาติไท ยเราอีกด้วย ปลูกง่าย ขย ายพันธุ์ง่าย เป็นไม้เนื้อแข็ง โตเร็ว มีด อกสวยงาม

10 ต้นตะกุ
เป็นอีกหนึ่งไม้เศรษฐกิจที่น่าสนใจอีกชนิดเลย ปลูกแล้วค่อนข้างโตเร็ว ได้รับความนิยมไม่น้อยเลย ส่วนของเนื้อไม้นั้นจะมีความเนียน ละเอียด ต้นสูง ใหญ่ น้ำหนักเบา นิยมนำไปทำเป็นวัตถุนิยมกันแต่ทำเฟอร์นิเจอร์ก็ได้อยู่ ทำเป็นแปบนหลังคาก็เหมาะ แต่เป็นเสาไม่เหมาะเท่าไหร่

11 ต้นมะฮอกกะนี
เป็นต้นไม้ที่มีเปลือกค่อนข้างจะหย าบ หนา มีความขรุขระพอสมควรเลย จะแตกออกไปเป็นเสี่ยง ๆ ได้ง่าย เนื้อด้านในจะสวยมากที่สำคัญคือราคาสูงทีเดียว และยังสูงกว่าพะยูงและสักทองอีกต่างหาก

12 ต้นสักทอง
ในไท ยเรานิยมกันเยอะเลย เป็นไม้เนื้ออ่อนปลูกแล้วโตเร็ว เนื้อไม้ละเอียดแต่ไม่มาก แต่ก็เนื้อแข็งด้วย เอาไปทำเฟอร์นิเจอร์สวยเลยทีเดียว ราคาสูงตลาดและไม้ชนิดนี้ราคาดีไม่มีตกเลย

13 ต้นอุ โ ล ก
บางคนอาจจะยังไม่คุ้นกันนัก เป็นไม้เนื้ออ่อน ต้นตรง โตเร็ว เนื้อไม้ละเอียด นิยมนำไปทำเป็นแกะสลักบุษบกหรือจตุรพักตรพิมาน ซึ่งในสมัยนี้อาจจะไม่ค่อยมีแล้วไม้ชนิดนี้เรียกว่าค่อนข้างหาย ากพอสมควรเลย

14 ต้นจำปาทอง
เป็นไม้ที่น่าปลูกมากเพราะว่าเป็นไม้ที่มีราคาสูง ต้นสวย โตเร็ว และยังเป็นไม้มงคลอีกด้วย เป็นไม้ที่ชอบน้ำ เนื้ออ่อน ทนความชื้นได้ดีแต่ทนแล้งไม่ค่อยได้ ไม้ชนิดนี้นิยมนำไปทำเป็นวงกบ ประตู หน้าต่าง ถือเป็นความมงคลแก่ตัวบ้านด้วย

ทั้งหมดนี้เป็นไม้เศรษฐกิจที่น่าหามาปลูกเอาไว้สักต้น อย่ างน้อยก็เป็นมรดกให้ลูกหลายได้หรือจะปลูกเอาไว้กะจะขายทำกำไรย ามเกษียณก็ได้เหมือนกัน สนใจต้นไหนก็หามาปลูกกันได้เลย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *